Yoga là phiên âm tiếng Phạn của từ √युज् (√yuj) , có nghĩa là “đặt mình dưới một sự điều ngự, tập trung, chuyên chú”. Yoga (đọc là Du-già) bắt nguồn từ Ấn Độ.

Yoga là bộ môn đang được nhiều người yêu thích và lựa chọn theo đuổi để duy trì, rèn luyện sức khỏe. Ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, lịch sử cũng như lợi ích của bộ môn này nhé!

1 Yoga là gì? Nguồn gốc, lịch sử

Yoga là phiên âm tiếng Phạn của từ √युज् (√yuj), có nghĩa là đặt mình dưới một sự điều ngự, tập trung, chuyên chú. Là một bộ môn mà khi tập, người tập cần kết hợp các tư thế Yoga, kỹ thuật hít thở và ngồi thiền.

Nguồn gốc, lịch sử của YogaNguồn gốc, lịch sử của Yoga

Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 5000 năm trước. Bộ môn này không chỉ giúp rèn luyện thân thể mà còn giúp rèn luyện và khai mở tâm trí. Nhiều người cho rằng bộ môn này sẽ giúp tâm trí được thư giãn, giảm căng thẳng và nhờ đó sức khỏe sẽ được cải thiện.

2 Ý nghĩa của việc tập Yoga

Nhiều người nghĩ rằng, Yoga chỉ là những động tác, tư thế uốn éo, ép dẻo kì lạ nhưng thật chất Yoga sẽ bao gồm những tư thế, bài tập giúp người tập cải thiện cả về thể chất, sức khỏe lẫn tinh thần.

Ý nghĩa của việc tập YogaÝ nghĩa của việc tập Yoga

Để theo đuổi bộ môn này, bạn cần phải kiên trì và kỷ luật để tập luyện, mang lại sự thống nhất giữ cơ thể và tâm trí. Từ đó bạn sẽ có thể bình tâm, giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe cũng như giúp vóc dáng săn chắc hơn.

3 Bộ 8 bước tập Yoga từ thấp đến cao

Bước 1 Chế giới-Yama

Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong Yoga cổ điển, nghĩa là sự tự kiểm soát trong hành động, lời nói và suy nghĩ của mình đối với thế giới bên ngoài.

Bước 2 Nội chế-Niyama

Nếu bước đầu tiên là tu dưỡng thân và bước này là tu dưỡng tâm thức, là sự thanh tịnh trong thân, khẩu và ý, nhằm phát triển nội lực bên trong.

Bước thứ hai là tu dưỡng tâm thứcBước thứ hai là tu dưỡng tâm thức

Bước 3 Toạ pháp – āsana (Điều thân)

Tọa pháp là tư thế thoải mái và ổn định, qua đó tạo cho người tập cảm giác thoải mái, vững chắc và thân thể và điềm tĩnh về tâm trí.

Bước 4 Điều tức – Prāṇāyāma (Điều khí)